พาสุนัขออกกำลังกายยังไง ให้สุนัขรูปร่างดี

การพาสุนัขออกกำลังกาย ก็เพื่อที่สุนัขที่คุณเลี้ยงเอาไว้จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ก่อนที่จะพาสุนัขไปออกกำลัง สิ่งแรกที่ควรทำนั่นก็คือพาสุนัขไปพบสัตว์แพทย์ เพื่อทำการตรวจเช็กสภาพร่างกายเสียก่อน เพราะการไปพบสัตว์แพทย์ จะทำให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม ว่าสุนัขควรออกกำลังวิธีใด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการมากที่สุด

โดยที่จะทำการพิจารณาเหตุผลจาก อายุ สายพันธ์ ขนาด และสภาพแวดล้อม เพื่อเป็นการป้องกันอันตราย และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ โดยวิธีพาสุนัขออกกำลังกายพื้นฐาน ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองจะมีวิธีดังต่อไปนี้

  • เดินเล่นสวนสาธารณะ : เป็นเรื่องปกติของสุนัข ที่มักจะชื่นชอบในการได้ออกไปเดินเล่นภายนอก โดยที่อาจจะเป็นการพาไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะต่างๆ ที่อยู่ใกล้บ้าน แต่ควรตรวจสอบให้เหมาะสม ซึ่งควรพาไปสวนที่มีการอนุญาตให้สามารถพาสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้ กิจกรรมนี้ ถือว่าเป็นกิจกรรมขั้นพื้นฐาน ที่สามารถเริ่มต้นทำได้เองง่ายๆ เป็นการวอร์มร่างกายที่ดี และเหมาะกับสุนัขทุกขนาด ทุกสายพันธุ์ และทุกอายุ โดยใช้เวลาให้เหมาะสมต่างกันไป
  • ปั่นจักรยานไปกับสุนัข : สำหรับการปั่นจักยานไปพร้อมกับสุนัข เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะเป็นกิจกรรมที่ดี ที่จะทำให้สามารถสร้างความสัมพันธ์ของเจ้าของ และสุนัขได้อีกด้วย โดยการเลือกที่เหมาะสมที่สุด ควรเลือกสถานที่ที่ปลอดภัย เช่น บริเวณที่เป็นทางจักรยานโดยเฉพาะ เพราะปัจจัยความเสี่ยง ที่มีโอกาสเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุได้นั่นเอง แต่วิธีดังกล่าว อาจจะเป็นวิธีที่ไม่เหมาะสักเท่าไหร่สำหรับสุนัขที่ออกกำลังกายหนักๆ ไม่ได้ เช่น สุนัขสายพันธุ์ บาสเซ็ต ฮาวด์
  • ว่ายน้ำ : วิธีถัดมา ถือว่าเป็นวิธีที่อาจจะต้องได้รับการฝึกฝันมากเป็นพิเศษ ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมที่สุนัขส่วนใหญ่ที่จะชื่นชอบ ที่ถึงแม้ว่าสุนัขบางตัวอาจจะไม่ชอบอาบน้ำก็ตาม ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่สุนัขจะได้ออกกำลังได้อย่างเต็มมที่ เพราะการว่ายน้ำจะช่วยลดแรงกระแทกที่บริเวณข้อต่อได้ ซึ่งการพาสุนัขว่ายน้ำ ควรที่จะต้องชูซีพในการลงทำกิจกรรมทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาอุบัติเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขจมน้ำนั่นเอง

กิจกรรมดังกล่าว ถือว่าเป็นกิจกรรมขั้นพื้นฐานที่สามารถเริ่มทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ที่บ้าน ข้อแนะนำที่ดีก่อนที่จะพาสุนัขออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ควรทำการฝึกฝนพื้นฐานให้กับสุนัขเสียก่อน เพื่อที่จะสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะนอกจากจะได้ในเรื่องของสุขภาพ ยังสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของทั้งเจ้าของ และสุนัขได้ด้วยนั่นเอง ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ประโยชน์มากมาย ที่ถ้าหากทำได้ ก็แนะนำว่าควรทำ