กลิ่นปากแมว เกิดขึ้นได้อย่างไร บ่งบอกถึงอะไรได้บ้าง

กลิ่นปากแมว สามารถเกิดขึ้นได้เหมือนกับคน เมื่อเกิดขึ้นแล้วแมวจะมีกลิ่นปากที่แรง และยังเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคในช่องปากอีกหลายอย่าง รวมไปถึงยังบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกด้วย โดยกลิ่นปากที่เกิดขึ้นในแมวก็มาจากหลายปัจจัย ซึ่งสาเหตุที่พบได้ก็มีดังต่อไปนี้

สาเหตุของ กลิ่นปากแมว

อาหาร – การที่แมวกินอาหารที่มีกลิ่นแรง อาหารที่กินยากอาจทำให้ไปติดอยู่ตามซอกฟันจนเน่าเสียจนกลายเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ดังนั้นควรให้อาหารที่กินง่ายกลิ่นไม่แรงก็จะช่วยป้องกันได้

หินปูน – เกิดจากคราบเศษอาหารที่แมวกินเข้าไปแล้วติดตามซอกฟัน เมื่อสะสมนาน ๆ อาจเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคเหงือก และเกิดกลิ่นปากตามมา

โรคทางเดินหายใจ – เป็นการอักเสบจากการติดเชื้อในบริเวณโพรงจมูก และทางเดินหายใจส่วนต้นจนกลายเป็นที่มาของกลิ่นปากหากลุกลามไปยังช่องปากกลิ่นก็จะรุนแรงมากขึ้น

ช่องปากอักเสบ – เกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย และคราบอาหารจนทำให้บริเวณช่องปากมีการอักเสบจนส่งกลิ่นเหม็นออกมา นอกจากนี้อาการช่องปากอักเสบยังเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยเช่น โรคไต โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคฟันกร่อน เป็นต้น

โรคตับ – ตับมีหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย หากทำงานผิดปกติจะทำให้ของเสียในเลือดเพิ่มสูงยิ่งขึ้นจนกลายโลหิตเป็นพิษอันนำไปสู่ปัญหากลิ่นปาก หากปล่อยทิ้งไว้อาจมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

เชื้อไวรัส – มีเชื้อไวรัสหลายชนิดที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก และสุขภาพ นอกจากนี้หากพบว่าแมวมีพฤติกรรมผิดปกติไปหรือสงสัยว่าป่วยจากไวรัสควรพารักษาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนอาการจะลุกลามหนักมากขึ้น

โรคไต – หากไตทำงานผิดปกติของเสียในเลือดที่ไม่ได้ถูกขับออกก็จะสะสมสูงขึ้น และมีกลิ่นออกทางปาก หากพบว่ามีอาการรุนแรงอาเจียนออกมาเป็นเลือดควรพาไปพบสัตวแพทย์โดยเร็ว

กลิ่นปากแมว เกิดจากเนื้องอก – เนื้องอกภายในช่องปาก ถึงแม้จะพบไม่บ่อย แต่หากเกิดจะมีความรุนแรงสูง ดังนั้นหากพบว่าแมวมีกลิ่นปากให้ใช้ไฟฉายส่องดูภายในช่องปากว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่หากพบก้อนเนื้อก็ควรรีบทำการรักษาโดยด่วน

ดังนั้นหากพบว่า กลิ่นปากแมว เหม็นผิดปกติอย่าได้ใจเย็นนิ่งนอนใจเพราะแสดงว่าต้องมีอะไรบางที่ไม่ปกติเกิดขึ้นกับแมวแล้ว ควรต้องค้นหาสาเหตุ และหาทางแก้ไขโดยเร็ว หรือทางที่ดีก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย และรักษาเพราะปัญหากลิ่นปากที่เกิดขึ้น อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ากำลังมีปัญหาสุขภาพ หากปล่อยทิ้งไว้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้