การสลับยางรถยนต์ มีระยะสลับเปลี่ยนตอนไหน

มือใหม่หัดขับหลายๆ คนคงจะสงสัยว่า การสลับยารถยนต์ มันคืออะไร ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งการสลับยางรถยนต์นั่นก็คือ การเปลี่ยนบสงให้ไปอยู่ในตำแหน่งอื่นๆ แทนที่จะอยู่ในตำแหน่งเดิม ซึ่งการสลับเปลี่ยนยางรถยนต์ในแต่ละครั้งนั้น ก็เป็นวิธีที่สามารถช่วยกระจายในเรื่องของการสึกของดอกยาง ที่จะทำให้สามารถมีประสิทธิภาพการทำงานที่เท่าเทียมกัน เป็นวิธีที่จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยางรถยนต์ของคุณนั้นสามารถทำงานได้ยาวขึ้นมากกว่าเดิม

การสลับยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

การสลับยางรถยนต์ คือปัจจัยที่มีความสำคัญที่จะส่งผลโดยตรงต่อการใช้งานบนท้องถนน เพราะการใช้งานอย่างสม่ำเสมอจะเป็นบ่งชี้ที่ดีว่าผู้ใช้รถควรที่จะสลับยางบ่อยมากน้อยแค่ไหน ซึ่งปกติแล้วการสลับยางรถยนต์ผู้เชี่ยวชาญ หรือบริษัทยางมักจะให้คำแนะนำว่า ผู้ใช้รถควรที่จะสลับยางรถยนต์ทุกๆ 6 เดือน หรือทุกๆ การใช้งานที่ขับขี่ถึง 10,000 กิโลเมตร ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่าปัจจัยไหนจะมาถึงก่อน

วิธีการเปลี่ยน และสลับยางรถยนต์

1.สำหรับรถยนต์ที่มีการขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า

การสลับยางรถยนต์ที่ถูกต้องของรถยนต์ที่มีการขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าจะต้องสลับให้เป็นรูปแบบการทแยง จากบริเวณด้านหลัง ไปด้านหน้า หรือให้สลับบางรถยนต์ในลักษณะแบบกากบาท จะเริ่มสลับจากล้อฝั่งไหนก็ได้ ไม่ได้จำกัดวิธีตายตัว

2.สำหรับรถที่ขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง

การสลับยางรถยนต์ที่ถูกต้องของรถยนต์ที่มีการขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่าควรที่จะทำการสลับยางจากด้านหน้าไปด้านหลัง เรียงกันตามลำดับ หรือก็คือ ยางหน้าซ้าย สลับไปยางหลังขวา และ ยางหน้าขวา สลับไปยางหลังซ้าย ซึ่งการสลับดังที่กล่าวไป จะช่วยยืดอายุการใช้งาได้เป็นอย่างดี

3.สำหรับรถยนต์ที่มีการใส่ยาง ที่เป็นชนิดที่มีทิศทางการหมุนทางเดียว

การสลับยางรถยนต์ที่ถูกต้องของรถยนต์ที่มีการใส่ยาง ที่เป็นชนิดที่มีทิศทางการหมุนทางเดียว ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่าควรที่จะสลับจากฝั่งนั้นๆ เสมอ หรือก็คือ ยางหลังซ้าย สลับไปยางหน้าซ้าย และยางหน้าขวา สลับไปยางหลังขา

4.สำหรับรถยนต์ที่ใส่ล้อ และยาง ที่มีขนาดด้านหน้ากับด้านหลังไม่เท่ากัน

การสลับยางรถยนต์ที่ถูกต้องของรถยนต์ที่มีการใส่ล้อ และยาง ที่มีขนาดด้านหน้ากับด้านหลังไม่เท่ากัน ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่าควรที่จะสลับจากฝั่งตรงข้าม สามารถทำได้ทั้งล้อหน้า และล้อหลังนั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิค หรือทริคเล็กๆ น้อยๆ เพียงเท่านั้น ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าใจได้อย่างง่ายๆ และสามารถเริ่มทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เพราะการสลับยางรถยนต์อยู่เป็นประจำ จะช่วยให้สามารถยืดระยะการใช้งานได้นานขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาไปเปลี่ยนยางชุดใหม่ แถมยังมีค่าใช้จ่ายที่เยอะขึ้น ที่ทั้งประหยัด และคุ้มค่า ที่จะทำให้รถของคุณสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง