ระบบ Android 14 ในปี 2023 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

ระบบ Android 14 ที่ตอนนี้ได้เปิดตัวใช้งานไปแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Android 13 มีกระแสค่อนข้างเงียบ แต่ในปีนี้กับ Android 14 ก็มีฟีเจอร์หลายอย่างที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยคุณสมบัติเด่น ๆ ก็มีดังนี้

การปัดเพื่อย้อนกลับ ระบบ Android 14

การปัดเพื่อย้อนกลับสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม แต่หากปัดแล้วหยุดชั่วคราวจะเห็นหน้าที่กลับมา ขึ้นที่ด้านข้างของหน้าจอ

การโคลนแอพ

การโคลนแอพ Android 14 จะมีการเพิ่มแบบเนทีฟในเมนูการตั้งค่าจึงสามารถใช้แอปเดียวที่มีข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบที่แตกต่างกัน 2 รายการ ซึ่งจะทำให้การสลับระหว่างบัญชีต่าง ๆ ทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่พร้อมใช้งานใน Developer Preview และการโคลนจะถูกจำกัดไว้เพียงไม่กี่แอปเท่านั้น อีกทั้งยังไม่บอกถึงความแตกต่างระหว่างแอปดั้งเดิมกับแอปที่ลอกมา แต่เชื่อว่าในอนาคตGoogle จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

อนุญาตให้คนอื่นใช้แอปโทรศัพท์เพื่ออนุญาตให้บุคคลอื่นใช้อุปกรณ์โดยเข้าใช้ไม่เต็มรูปแบบ และสามารถระบุได้ว่าผู้เยี่ยมชมสามารถโทรออกได้หรือไม่ ซึ่งการให้คนอื่นใช้โทรศัพท์ก็ควรเป็นกรณีฉุกเฉินเพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือโดยไม่เปิดเผยข้อมูลที่เหลือทั้งหมด

ระบบ Android 14 รองรับคอนโทรลเลอร์เกมใหม่

มีการเพิ่มแมปอินพุตสำหรับ PlayStation DualSense Edge Controller กับ SteelSeries Stratus Plus ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมโดยเฉพาะใช้เกมแพดสไตล์คอนโซลเต็มรูปแบบ เพราะสามารถใช้คอนโทรลเลอร์ตัวใหม่ได้ง่าย ๆ ในการอัปเดตครั้งต่อไป

Photo Picker ที่ดียิ่งขึ้น

ในการอนุญาต Photos สำหรับแอปสามารถเลือกได้ว่าจะให้แอปใดเข้าถึงรูปภาพทั้งหมดที่มี หรือให้เข้าถึงเฉพาะแอปที่ระบุไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้เรายังคงสามารถเลือกรูปภาพที่แอปสามารถใช้ได้ แม้ว่าแอปนั้นจะถูกอนุญาตให้เข้าถึงรูปภาพทั้งหมดก็ตาม

เครื่องช่วยฟังใช้งานง่าย

Android 14 การตั้งค่าเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ช่วยฟังทำได้ง่ายกว่าเดิมมาก และยังสามารถตั้งค่าทางลัดไปยังหน้าอุปกรณ์ช่วยฟังได้โดยตรงเพื่อให้การปรับแต่งต่าง ๆ ทำได้อย่างง่ายดาย

กำจัดแอพที่ไม่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

หลาย ๆ ครั้งที่ผู้ให้บริการมือถือดาวน์โหลดสิ่งต่าง ๆ ลงในโทรศัพท์โดยที่เราไม่ต้องการแต่ Android 14 เราจะรู้ได้ทันทีหากมีอะไรเพิ่มเข้ามาแบบที่ไม่รู้ตัว และเรายังสามารถลบออกได้อย่างง่ายดาย

เชื่อมต่อสุขภาพ ระบบ Android 14

Google ได้ร่วมมือกับ Samsung เพื่อสร้างแอป Health Connect ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานเก็บข้อมูลสุขภาพไว้ในที่เดียวเพื่อซิงค์กับแอปอื่น ๆ แต่ต้องดาวน์โหลดแอปเบต้าแยกต่างหาก

ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาใน ระบบ Android 14 ที่มีหลายอย่างที่ดูดีขึ้น แต่บางอย่างก็เหมือนว่ายังไม่สุดแต่ก็เชื่ออีกไม่นานก็คงจะมีการพัฒนาให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก