น้ำยาแอร์ต้องเติมไหม เมื่อแอร์ไม่เย็น

หลายคนคงสงสัยเมื่อแอร์ไม่เย็น ช่างมันจะบอกว่าน้ำยาแอร์หมด ต้องเติมใหม่ ราคาก็ไม่ถูก จริงแล้วน้ำยาแอร์หมดจริงไหม เรานำความรู้เกี่ยวน้ำแอร์มาฝากกัน จะได้ไม่โดนช่างหลอกได้ ปวดใจและเสียเงินอีกด้วย

น้ำยาแอร์ คือ 

น้ำยาแอร์ เป็นสารทำความเย็นที่ใช้เพื่อผลิตเป็นลมแอร์ในเครื่องปรับอากาศ และระบบทำความเย็น โดยจะถูกส่งไปตามท่อแอร์ ไหลผ่านคอมเพรสเซอร์และคอยล์เย็น ที่จะทำหน้าที่ดูดซับปริมาณความร้อนและความร้อนแฝง เพื่อเปลี่ยนอุณหภูมิ และ ความดันให้ต่ำลง จนกลายเป็นลมเย็นออกมา ส่วนความร้อนที่หลงเหลือ จะถูกถ่ายเทผ่านคอนเพสเซอร์ แล้วถูกกลั่นให้กลับมาเป็นสถานะเดิม เพื่อกลับเข้าสู่ระบบ และ ทำหน้าที่ดังเดิม 

น้ำยาแอร์ ต้องเติมบ่อยไหม 

น้ำยาแอร์ไม่ต้องเติม สามารถใช้งานได้ยาวนาน 5 – 10 ปี เนื่องจากระบบไหลเวียนน้ำยาแอร์ในเครื่องปรับอากาศ เป็นระบบหมุนเวียนแบบปิด ระดับน้ำยาแอร์จึงเท่าเดิมเสมอ ไม่มีการระเหยออก หรือ ลดลง ยกเว้นว่าท่อแอร์รั่วซึม  

สัญญาณบ่งบอกน้ำยาแอร์รั่วไหล มีดังนี้ 

  1. เครื่องปรับอากาศ ไม่มีความเย็น มีแต่ลมที่ส่งออกมา
  2. ค่าไฟฟ้าสูงกว่าปกติ
  3. มีน้ำแข็งเกาะ บนสายสารทำความเย็นและตัวเครื่อง
  4. คอยล์เย็นจนเกิดการแช่แข็ง
  5. มีเสียงฟู่ หรือ เป็นฟอง ออกมาจากท่อสารทำความเย็น 

ข้อควรระวังก่อนเติมน้ำยาแอร์ 

  1. ต้องเติมชนิดเดียวกัน แอร์บ้านใช้น้ำยาแอร์ชนิดไหนอยู่ ให้เติมชนิดเดียวกันเท่านั้น ห้ามใช้คนละชนิดมาผสมกันโดยเด็ดขาด
  2. บางชนิดเติมได้เลย บางชนิดต้องถ่ายน้ำยาเก่าออก น้ำยาแอร์R22 และ R32 สามารถเติมได้เลย เนื่องจากเป็นสารเชิงเดี่ยวไม่มีการผสมสารใดใดเพิ่มเติม แต่น้ำยาแอร์ R410A เป็นสารผสม ต้องถ่ายน้ำยาแอร์เดิมออกมาให้หมดทุกครั้งก่อนเติมน้ำยาใหม่ หากไม่ได้ถ่ายน้ำยาแอร์เก่าออก จะทำให้สัดส่วนของน้ำยาแอร์ไม่สมดุล
  3. เติมตามสเปกของเครื่องระบุไว้ ควรเติมน้ำยาแอร์ให้พอดี ตามที่เครื่องระบุไว้เท่านั้น หากมีการเติมน้ำยาแอร์มากเกินกว่าสเปกของเครื่อง ก็จะเกิดอาการ Over Charge ซึ่งจะส่งผลให้แอร์ไม่เย็นได้ และอาจทำให้เครื่องพังได้อีกด้วย 
  4. ชั่งน้ำหนักก่อนเติมทุกครั้ง เพื่อให้การเติมน้ำยาแอร์ เติมได้พอดีตามที่สเปกของเครื่องระบุไว้  จึงควรชั่งน้ำหนักน้ำยาแอร์ก่อนเติมทุกครั้งจะได้เติมได้พอดี ตามที่เครื่องปรับอากาศกำหนด

น้ำยาแอร์เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แอร์เย็น มีอายุการใช้งานยาวนานเป็น 10 ปี อย่าหลงเชื่อช่าง ยกเว้นแต่ท่อน้ำยาแอร์รั่ว อาจทำให้แอร์ไม่เย็นได้ การหมั่นดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศช่วยยืดอายุของเครื่องได้เป็นอย่างดี