ไฟเบอร์จากธรรมชาติ คืออะไร มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์จากธรรมชาติมีส่วนทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ เพราะจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ส่งผลให้ขับสารพิษออกจากร่างกายได้มากขึ้น

ไฟเบอร์จากธรรมชาติ ที่ได้จากอาหาร คืออะไร?

ไฟเบอร์ คือ เส้นใยธรรมชาติสามารถพบได้ในอาหารที่มีกากใย โดยจะเป็นส่วนประกอบในโครงสร้างของพืช หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า เซลลูโลส ซึ่งจะประกอบไปด้วยน้ำตาลและรวมเข้ากับหลายโมเลกุล เมื่อรับไฟเบอร์เข้าสู่ร่างกายแล้วจะไม่สามารถดูดซึมหรือย่อยไฟเบอร์ได้ ไฟเบอร์จึงรวมตัวอยู่ในระบบทางเดินอาหาร เบียดอยู่ในลำไส้เล็กและกระเพาะอาหาร จึงทำให้ตอนที่เรากินผักและผลไม้จะรู้สึกอิ่มเร็วและไม่ค่อยหิวบ่อย

ประโยชน์ของไฟเบอร์

  • ไฟเบอร์มีส่วนทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะจะไปขัดขวางการดูดซึมคลอเลสเตอรอล จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด เบาหวาน ความดัน และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
  • หากมีอุจจาระแข็งหรือท้องผูก การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเป็นประจำ จะทำให้การขับถ่ายทำงานได้ดี ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ และลดความเสี่ยงโรคริดสีดวง
  • การรับประทานผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์จะทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น จึงช่วยป้องกันไม่ให้กินอาหารมากเกินไป ลดความรู้สึกหิวระหว่างวัน ทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้

อาหารที่มีไฟเบอร์สูง

กล้วย

เมื่อรับประทานกล้วยเข้าไปและตกสู่ระบบย่อยอาหาร กล้วยจะดูดซับน้ำและพองตัว ทำให้รู้สึกอิ่มได้นานมากขึ้น การรับประทานกล้วยยังช่วยลดการอยากของหวานต่างๆได้ด้วย กล้วยยังมีวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 ที่ช่วยเร่งเผาผลาญไขมันและน้ำตาล อีกทั้งกล้วยยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีผลดีต่อร่างกายอีกด้วย

มันเทศ

มันเทศนั้นเป็นพืชหัวที่มีคาร์โบไฮเดรตเยอะ แต่ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วอยู่ท้อง ลดความอยากขนมหวานอื่นๆ จึงส่งผลให้ระดับน้ำตาลในร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ และมันเทศเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จึงช่วยแก้อาการท้องผูกได้

ฝรั่ง

ในฝรั่ง 1 ถ้วยตวง จะมีไฟเบอร์อยู่ประมาณ 9 กรัม นอกจากจะมีไฟเบอร์สูงแล้ว ในเนื้อของฝรั่งยังเป็นกรดอ่อนๆที่สามารถช่วยในการย่อยอาหารได้ดีขึ้น และฝรั่งสดยังมีวิตามินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินซี แมกนีเซียม วิตามินเอ โพแทสเซียม ไฟโตนิวเทรียนท์ต่างๆที่ดีต่อร่างกาย

เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองจะมีทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ เป็นอาหารรับประทานเล่นที่มีประโยชน์ ทำให้อิ่มนาน มีวิตามิน ไขมัน และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ เช่น วิตามินเอ ไขมันชนิดดี แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม เป็นต้น การรับประทานเมล็ดฟักทองจะส่งผลดีต่อระบบประสาทและสมอง และดีต่อหัวใจด้วย

ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่มีไฟเบอร์จากธรรมชาติ ที่มีส่วนช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี แต่อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารที่หลากหลายเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินต่างๆอย่างครบถ้วน