แนะนำอาหารควรทานก่อนและหลังบริจาคเลือด

การบริจาคเลือดเป็นเรื่องที่ดี ผู้ที่ต้องการจะบริจาคเลือดควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้เลือดมีคุณภาพ

อาหารที่ควรทานก่อนบริจาคเลือด 

  • อาหารที่มีธาตุเหล็ก (Iron) 

ร่างกายต้องการธาตุเหล็ก เพื่อผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรง สร้างเสริมภูมิต้านทานร่างกาย สร้างฮอร์โมนบางชนิด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ผิวหนัง ผม และเล็บ ส่งเสริมการทำงานของสมอง ร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างธาตุเหล็กเองได้ ธาตุเหล็กได้มาจากการกินอาหารเท่านั้น 

ธาตุเหล็กมี 2 ชนิด คือ 

1.ธาตุเหล็กจากสัตว์  (Heme Iron) ร่างกายสามารถดูดซึมได้ 30% มีมากในเนื้อหมู เนื้อวัว ไข่แดง อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ 

2.ธาตุเหล็กจากพืช (Nonheme Iron) ร่างกายสามาถดูดซึมได้ 2 – 10% มีมากใน ผักปวยเล้ง ผักโขม ผักกูด ถั่วฝักยาว บรอกโคลี ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง เต้าหู้ ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง 

  • อาหารอุดมไปด้วยวิตามินซี (Vitamin C)  

เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก อาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม แคนตาลูป กีวี่ ฝรั่ง มะม่วง มะละกอ สับปะรด แตงโม มะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

  • อาหารให้ครบ 5 หมู่  

งดอาหารไขมันสูง เช่น แกงกะทิ ของทอดเนื้อสัตว์ไขมันสูง โดยเฉพาะก่อนไปบริจาคเลือดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพราะจะทำให้พลาสมา (Plasma) มีสีขาวขุ่น ไม่สามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยได้ 

  • ดื่มน้ำเยอะๆ 

ควรดื่มน้ำให้ได้ 3-4 แก้ว ซึ่งเท่ากับปริมาณโลหิตที่บริจาค (ประมาณ 45มิลลิลิตร) จะทำให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ช่วยลดการเป็นลมจากการบริจาคโลหิตได้ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนบริจาคโลหิต อย่างน้อย 24 ชั่วโมง 

ทานอาหารเสริม หรือ สมุนไพร บริจาคโลหิตได้หรือไม่ ? 

สามารถบริจาคโลหิต คนที่ทานหากกิน เวย์โปรตีน, แอลคาร์นิทีน, คอลลาเจน, โสม, ถั่งเช่า, Vitamin A, B, C แต่ผู้บริจาคที่กินอาหารเสริมกลุ่ม Vitamin E อาจส่งผลให้ผู้บริจาคมีปัญหาเลือดหยุดไหลช้า  

ทานน้ำมันปลา หรือ ขมิ้นชัน บริจาคโลหิตได้หรือไม่ ? 

สามารถบริจาคโลหิตได้ แต่ควรแจ้งเจ้าหน้าที่คัดกรองให้ทราบ เพราะน้ำมันปลาและขมิ้นชัน มีผลลดการแข็งตัวของเลือด หากผู้บริจาคต้องการให้เลือดและส่วนประกอบของเลือดนำไปใช้ได้ทุกส่วน ควรหยุดกินน้ำมันปลาและขมิ้นชัน อย่างน้อย 3 วัน เพื่อให้ได้เลือดที่มีคุณภาพ 

การเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับการบริจาคโลหิต รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินซี ทั้งก่อนและหลังบริจาคโลหิต เป็นการชดเชยธาตุเหล็กที่สูญเสียไปได้เป็นอย่างกี โลหิตยังเป็นสิ่งที่ขาดแคลนในทุกโรงพยาบาล การบริจาคโลหิตจึงมีความจำเป็น และยังเป็นการช่วยชีวิตเพื่อมนุษย์ด้วยกัน