เจ็บหน้าอกข้างซ้าย มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

อาการเจ็บหน้าอกสามารถที่จะเกิดขึ้นได้ถ้ามีปัญหาในด้านสุขภาพ แล้วหากมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายล่ะจะมีสาเหตุมาจากอะไร สาเหตุจะมาจากโรคหัวใจหรือไม่ ลองอ่านจากบทความนี้ได้เลย

ปัญหาเจ็บหน้าอกด้านซ้าย ที่เกิดจากหัวใจและหลอดเลือด

โรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

เกิดจากการระคายเคืองหรือการอักเสบของเยื่อหุ้มที่อยู่รอบหัวใจ จะมีอาการเหมือนกับถูกของมีคมแทงเข้าบริเวณหน้าอกด้านซ้าย หากมีการหายใจเข้าหรือล้มตัวลงนอน อาการที่เป็นอยู่ก็อาจจะแย่ขึ้นมาได้

กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

เป็นภาวะของโรคหลอดเลือดหัวใจที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน หากเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ จะทำให้ออกซิเจนมาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ ก็จะรู้สึกเจ็บแน่นเหมือนมีอะไรมากดทับบริเวณหน้าอก โดยอาการอาจลุกลามไปยังหัวไหล่ แขน ขากรรไกร หลัง และคอได้ หากเกิดภาวะนี้ขึ้นจะต้องเข้ารับการรักษาโดยเร็ว

ภาวะเลือดเซาะผนังหลอดเลือดแดงใหญ่

สาเหตุเกิดจากหลอดเลือดแดงใหญ่มีการฉีกขาดเกิดขึ้น โดยผนังหลอดเลือดชั้นในที่มีการแยกตัว จะส่งผลทำให้เลือดไหลมาที่ระหว่างชั้นผนังของหลอดเลือด ซึ่งผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอกหรือเจ็บหลังอย่างรุนแรงคล้ายกับการถูกฉีก ถ้าไม่ได้รับการรักษาก็จะทำให้หลอดเลือดแตกและถึงแก่ชีวิตได้

ภาวะเจ็บเค้นอก

เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากโรคหัวใจขาดเลือดเรื้อรัง สาเหตุเกิดจากมีไขมันสะสมอยู่มากที่ผนังหลอดเลือดแดง ส่งผลทำให้หลอดเลือดแดงเกิดการตีบแคบ ทำให้ลำเลียงเลือดไปสู่หัวใจได้น้อย โดยจะรู้สึกเจ็บแน่นเหมือนมีอะไรกดทับที่หน้าอก อาการจะไม่ค่อยรุนแรง เดี๋ยวเป็น เดี๋ยวหาย หากได้อมยาที่มีส่วนช่วยขยายเส้นเลือดหัวใจหรือได้พักผ่อน อาการต่างๆก็มักที่จะหายไปเอง

ปัญหาเจ็บหน้าอกจากสาเหตุอื่นๆ

  • ลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด จะมีอาการเหนื่อย หายใจหอบ เจ็บบริเวณหน้าอก แน่นที่หน้าอก ไอ
  • กรดไหลย้อน จะมีอาการร้อนหน้าอก มีอาการปวดแบบบีบๆ อาการมักจะเป็นบริเวณกลางอก โดยอาการอาจร้าวไปถึงแขน คอ และหลังได้
  • โรคหอบ จะเจ็บที่หน้าอก หายใจมีเสียงหวีด หายใจลำบาก นอกจากนี้ก็จะมีอาการไอร่วมด้วย
  • ตับอ่อนมีการอักเสบ จะเจ็บหน้าอกส่วนล่าง หากนอนราบก็จะมีอาการ หากนั่งเอนตัวไปด้านหน้าอาการก็จะดีขึ้น

การตรวจว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่

  • แพทย์จะซักประวัติอาการ และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ของผู้ป่วย
  • ตรวจร่างกายทั่วไป วัดความดันโลหิต และตรวจระบบหัวใจและหลอดเลือด
  • แพทย์จะเอกซเรย์ทรวงอก และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

หากมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัด ทั้งนี้เพื่อที่จะได้เข้ารับการรักษาอาการป่วยได้อย่างถูกต้องนั่นเอง