วัคซีน Bivalent คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

วัคซันไบวาเลนท์ หรือ Bivalent ในช่วงเวลาไม่นานมานี้ หลายๆ คนอาจจะได้ยินชื่อนี้บ่อยขึ้นเรื่อยๆ เพราะวัคซีนชนิดนี้จะเป็นวัคซีนรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้ถูกพัฒนาออกมา ที่จะมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีกว่าวัคซีนโควิด – 19 โดยที่ในปัจจุบันได้มีการนำเอามาใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายๆ ประเทศ ในขณะเดียวกัน ประเทศไทย ก็ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับการนำเช้าวัคซีนชนิดดังกล่าวเข้ามาใช้งาน

เพื่อที่จะนำเอามาฉีดให้กับประชาชนทั่วไป โดยที่ในบางกลุ่มก็ได้เริ่มทำการฉีดวัคซีนไบวาเลนท์ไปแล้วเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยที่วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ วัคซันไบวาเลนท์ หรือ Bivalent กันให้มากกว่าเดิม ว่ามันคืออะไร และใช้งานได้จริงหรือไม่ ตามเราไปดูกันเลย

วัคซีน Bivalent คืออะไร

วัคซีนโควิด – 19 ชนิดใหม่ล่าสุดอย่าง ไบวาเลนท์ (Bivalent) วัคซีนชนิดนี้ เป็นวัคซีนที่ถูกผลิดออกมาเป็นวัคซีนชุดที่ 2 ของบริษัท Pfizer-Biontech ที่ใช้ mRNA ของสายพันธุ์ดั้งเดิม (อู่ฮั่น) และสายพันธุ์โอมิครอน เช่น สายพันธุ์ย่อย BA.1, BA.4, BA.5 อย่างละครึ่ง มาผสมกันกลายเป็นวัคซีน 2 สายพันธุ์ ที่จะทำให้วัคซีนชนิดดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี และเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว เพราะจะมีความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าเดิม เพราะมีความจำเพาะต่อโควิดโอมิครอนมากขึ้นนั่นเอง โดยปัจจุบันวัคซีนไฟเซอร์รุ่นใหม่ หรือ วัคซีน Bivalent ได้ถูกนำเอามาใช้งานกันอย่างแพร่หลายในหลายๆ ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ รวมไปถึงประเทศไทยของเราด้วยนั่นเอง

ประสิทธิภาพของ วัคซีน Bivalent

สำหรับวัคซีนรุ่นใหม่ หรือ วัคซีน Bivalent เป็นวัคซีนที่ได้ทำการปรับปรุง และพัฒนารูปแบบการใช้งานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่าที่ผ่านๆ มา ซึ่งทางด้าน ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผอ.วิจัยกลุ่มนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ไบโอเทค สวทช. ท่านเคยได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานวัคซีนประเภทนี้เอาไว้แล้วก่อนที่จะได้รับมอบเข้ามาภายในประเทศไทย ซึ่งท่านได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาเอาไว้น่าสนใจเป็นอย่างมากว่า วัคซีนเข็มกระตุ้นสูตรใหม่สามารถให้ภูมิที่ยับยั้งไวรัสสายพันธุ์กลุ่มโอมิครอนได้มากกว่ากลุ่มที่กระตุ้นด้วยวัคซีนสูตรเก่า

โดยเฉพาะไวรัสกลุ่ม BA.4 และ BA.5 โดยภูมิถูกกระตุ้นจากก่อนฉีดขึ้นมา 13 เท่า ในขณะที่วัคซีนสูตรเก่ากระตุ้นขึ้นมาได้ประมาณ 3 เท่า อีกทั้งยังมีความสามารถโดยตรงเกี่ยวกับในเรื่องของการกระตุ้น เพราะการฉีดวัคซีนตัวใหม่เข้าสู่ร่างกายนั้น ดูเหมือนว่าจะได้ภูมิที่ยับยั้งไวรัสที่เป็นลูกหลายนของ BA.4/BA.5 เช่น กลุ่ม BA.4.6, BQ.1.1 ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ถือว่าเป็นวัคซีนทางเลือกที่ดี ที่ควรจะเลือกฉีด มากกว่าไม่ฉีด เพราะสามารถป้องกันเพิ่มได้หลายเท่านั่นเอง