ไนอะซินาไมด์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

หากต้องการมีผิวที่สุขภาพดีมีความชุ่มชื้น นอกจากการดูแลร่างกายให้มีสุขภาพดีจากภายในแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของไนอะซินาไมด์ ก็เป็นทางเลือกสำหรับการดูแลผิวที่น่าสนใจ

ไนอะซินาไมด์ คืออะไร?

ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) คือ วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่ไม่ละลายในน้ำมัน ซึ่งจัดอยู่กลุ่มของวิตามินบีคอมเพล็กซ์ โดยทั่วไปแล้วจะพบวิตามินบี 3 ได้จากอาหารหลากหลายชนิด เช่น ปลา เนื้อสัตว์ เมล็ดพืช ถั่วต่างๆ เป็นต้น โดยไนอะซินาไมด์หรือวิตามินบี 3 นั้น เป็นวิตามินที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณ ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิว ช่วยกระชับรูขุมขน ควบคุมความมันที่ผิว ช่วยในเรื่องสิว และลดอาการระคายเคืองของผิว ดังนั้นจึงนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวหน้าและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย

Niacinamide เป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของไนอะซินาไมด์ จึงมักทำออกมาในรูปแบบเซรั่มที่มีฤทธิ์เป็นเบส โดยหากเทียบกับผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีสารประกอบฤทธิ์เป็นกรด เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA, วิตามินซี เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของ Niacinamide จะมีความอ่อนโยนมากกว่า

ประโยชน์ของไนอะซินาไมด์

  • ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดรอยแดงของสิว รอยแดงจากผิวหนังอักเสบ ช่วยให้สีผิวมีความสม่ำเสมอมากขึ้น
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างอิลาสตินและเซราไมด์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบของผิวที่สำคัญ โดยอิลาสตินจะเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่ให้ผิวมีความหย่อนคล้อยหรือเกิดริ้วรอยก่อนวัย และเซราไมด์นั้นจะเป็นกรดไขมันที่ช่วยป้องกันไม่ให้ความชุ่มชื้นมีการระเหยออกจากผิว ปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอกที่อาจมาทำร้ายผิว
  • ต่อต้านอนุมูลอิสระ โดย Niacinamide จะช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่ส่งผลทำให้ผิวมีความอิดโรย ดูไม่สดใส
  • รักษาสิว สำหรับ Niacinamide จะมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบของผิว การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวหน้าที่มีส่วนผสมของไนอะซินาไมด์ จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาของสิว
  • ปรับผิวให้เรียบเนียนและกระชับรูขุมขน หากกำลังประสบปัญหารูขุมขนกว้าง ให้ลองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของไนอะซินาไมด์ ก็จะช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้า พอหน้าไม่มันรูขุมขนก็จะกระชับขึ้น ความมันและสิ่งสกปรกก็ไม่สามารถเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จึงทำให้ผิวมีความเรียบเนียนมากขึ้น
  • ช่วยให้น้ำมันในผิวมีความสมดุล จะช่วยให้ผิวมีการผลิตน้ำมันที่พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป จึงช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีไม่มันเยิ้มหรือผิวดูไม่แห้งเกินไป

Niacinamide เป็นวิตามินที่มีประสิทธิภาพในด้านการบำรุงผิวพรรณ คุณสามารถหารับประทานได้จากอาหาร เช่น ปลา เนื้อสัตว์ ไข่ ธัญพืช เป็นต้น หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของ Niacinamide ก็ได้เช่นกัน