ทำความรู้จัก โหราศาสตร์โบราณ ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน

โหราศาสตร์โบราณ เป็นการทำนายทายทักที่มีมานาน ในอดีตมักจะนำไปดูดวงบ้านเมือง การหาฤกษ์ทำพิธีกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงทำนายโชคชะตาของแต่ละบุคคล และทำนายอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน โชคลาภ ความรัก โดยหลักการดูดวงจะใช้ วัน เดือน ปี เวลา สถานที่เกิดของเจ้าชะตามาที่มาคำนวณร่วมกับตำแหน่งการเคลื่อนที่ของดวงดาวราศีทั้ง 12 ราศี และกลุ่มดาว มาผูกดวง แล้วจึงแปลความหมายการทำนาย

โหราศาสตร์โบราณ มีตั้งแต่เมื่อไหร่

ถึงแม้จะไม่สิ่งที่ยืนยันแน่ชัดว่าโหราศาสตร์เกิดขึ้นเมื่อไหร่แต่มีการสันนิษฐานว่าเริ่มต้นในยุคบาบิโลน อียิปต์โบราณ กรีก ต่อมาจึงมีการเผยแพร่มากขึ้นจนแตกแขนงเป็นโหราศาสตร์แบบต่าง ๆ เช่น โหราศาสตร์จักรราศี โหราศาสตร์ดั้งเดิม โหราศาสตร์ตะวันออก โหราศาสตร์พระเวท และโหราศาสตร์ไทย เป็นต้น อย่างไรก็ตามถึงแม้จะใช้หลักการเดียวกันแต่การคำนวณเพื่อทำนายอาจจะมีความแตกต่างกันออกไปตามความเชื่อของแต่ละพื้นที่

โหราศาสตร์โบราณ กับวิถีชีวิตของคนไทย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าในอดีตตั้งแต่โบราณโหราศาสตร์จะใช้เพื่อทำนายดูดวงชะตาบ้านเมือง การหาฤกษ์ยาม และดูดวงบุคคลจึงถือว่ามีความผูกพันกับคนไทยมาตลอด โดยเชื่อกันว่าโหราศาสตร์ไทยพัฒนามาจากคัมภีร์พระเวทของศาสนาพราหมณ์ซึ่งเป็นศาสนาที่มีมาก่อนพระพุทธศาสนา และเริ่มสืบทอดมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบัน โหราศาสตร์ไทยยังมีบทบาทสำคัญในพระพุทธศาสนาในการทำนายฤกษ์ยามเวลาทำอุโบสถสังฆกรรม ส่วนคนทั่วไปมักจะนิยมใช้ดูฤกษ์ยามในการจัดงานมงคล เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น

ปัจจุบันสามารถดูดวง โหราศาสตร์โบราณ ได้ที่ไหน

ในอดีตการดูดวงส่วนใหญ่จะดูกับพระ หรือโหรที่มีความน่าเชื่อถือ แต่ปัจจุบันมีการศึกษากันมากขึ้นจึงมีหมอดูเกิดขึ้นมากมาย สามารถดูผ่านทางเว็บไซต์ youtube หรือจะขอดูดวงส่วนตัวแบบออนไลน์ก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีตำราหนังสือเกี่ยวกับการทำนายออกมามากมาย เพื่อที่จะสามารถดูให้ตัวเอง หรือศึกษาเพื่อนำไปประกอบเป็นอาชีพ รวมถึงยังมีการเปิดคอร์สสอนดูดวงโหราศาสตร์จากผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ทำให้โหราศาสตร์ไทยแบบโบราณได้รับการสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้

มาถึงตรงนี้ก็จะเห็นได้ว่า โหราศาสตร์โบราณ มีความผูกพันเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน เพราะเป็นศาสตร์ที่เชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี จึงกลายเป็นความเชื่อมาจนถึงปัจจุบัน และการดูดวงยังเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่กำลังโศกเศร้า ท้อแท้ ให้สบายใจมากขึ้น เป็นการชี้แนวทางในการแก้ไขปัญหา บอกเตือนสิ่งที่จะเกิดขึ้นเพื่อเจ้าชะตาจะได้ไม่ใช้ชีวิตแบบประมาทเพื่อให้ชีวิตเป็นไปในทางที่ดีกว่าเดิม