สิวเกิดจากอะไร มีกี่ประเภท และการดูแลผิวที่เป็นสิวทำอย่างไร

สิวสามารถเกิดขึ้นได้กับผิวทุกประเภท เมื่อเป็นสิวจะทำให้ผิวไม่เรียบเนียน ควรใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มกระชับรูขุมขนเพื่อให้ผิวเรียบเนียนขึ้น หากสิวหายก็จะทิ้งรอยแดง รอยดำจากสิวไว้บนใบหน้า แล้วสิวเกิดจากอะไร มีกี่ประเภท มาหาคำตอบในบทความนี้กัน

สิวเกิดจากอะไร?

สิวเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันในรูขุมขน ซึ่งโดยปกติไขมันที่สร้างจากต่อมไขมันจะออกมาทางรูขุมขน ถ้าเกิดการอุดตันของทางเดินก็จะทำให้เป็นสิวอุดตัน หากมีแบคทีเรีย สิวอุดตันก็อาจกลายเป็นสิวอักเสบ หรือกลายเป็นสิวหนองได้

ประเภทของสิว

สิวอุดตัน

สิวอุดตัน เป็นสิวที่มีลักษณะนูนออกมาจากผิวหนัง เกิดจากการอุดตันของไขมันบนผิวหน้าทางรูขุมขน โดยสิวอุดตันจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ดังนี้

  • สิวหัวขาว เป็นสิวอุดตันหัวปิด ไม่อักเสบ ลักษณะของสิวจะเป็นตุ่มนูนสีขาว เป็นสิวที่ไม่มีรูเปิด จึงดันผิวให้นูนขึ้นมา หากสัมผัสจะรู้สึกเหมือนมีก้อนเล็กๆอยู่ใต้ผิว เป็นสิวที่มีรากสิวลึก หากปล่อยสิวประเภทนี้ไว้นานจะสามารถกลายเป็นสิวอักเสบหัวหนองได้ โดยส่วนใหญ่สิวหัวขาวมักมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย และมาจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การอุดตันของเครื่องสำอาง การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เป็นต้น
  • สิวหัวดำ เป็นสิวอุดตันหัวเปิด เป็นสิวที่ไม่อักเสบ สิวมีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีดำ มีรูเปิดเห็นเป็นหัวสิว สำหรับหัวสิวสีดำที่เห็นนี้เกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวและน้ำมันบนผิวหน้า ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ เปลี่ยนให้ไขมันกลายเป็นสีดำ

สิวอักเสบ

เป็นสิวที่เกิดการอักเสบ หากใช้มือสัมผัสหรือกดจะรู้สึกเจ็บ เป็นสิวที่มีลักษณะบวมแดง โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

  • สิวตุ่มแดง เป็นสิวที่เกิดการอักเสบ อาจเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนแล้วติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเกิดจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนโดยการสัมผัส หรือบีบ เชื้อแบคทีเรียจึงเข้าไปทางรูขุมขน จึงกลายเป็นสิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดง
  • สิวหัวหนอง เป็นตุ่มสิวแล้วมีหนองอยู่ตรงกลางตุ่มสิว เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันทางรูขุมขนและติดเชื้อแบคทีเรีย เมื่อผ่านไปสักระยะจะกลายเป็นสิวหัวหนอง
  • สิวหัวช้าง ลักษณะของสิวจะเป็นตุ่มนูนขนาดใหญ่ หากสัมผัสจะรู้สึกว่ามีก้อนขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง เป็นสิวที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อักเสบรุนแรงอยู่ใต้ผิวหนัง

การดูแลผิวที่เป็นสิว

  • ล้างหน้าให้สะอาด ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ทำความสะอาดผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง
  • ไม่ขัดผิวหน้า ไม่บีบสิว เพราะจะทำให้สิวมีการอักเสบเพิ่มขึ้น
  • ลดการแต่งหน้า เพื่อให้ผิวหน้าได้พักบ้าง
  • ลดการบริโภคอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล อาหารไขมันสูง ที่กระตุ้นให้เกิดสิว

สิวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน สามารถหายได้แต่ก็ต้องใช้เวลา และต้องรักษาสิวให้ถูกวิธ๊ หากเป็นสิวที่มีความรุนแรงก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาต่อไป