วิธีฟื้นฟูรักษา ผิวไหม้แดด ด้วยตัวเอง

ปัญหา ผิวไหม้แดด เป็นอาการที่พบเจอได้บ่อยเพราะในบ้านเรามีแดดที่แรงทุกฤดู ถึงแม้จะใช้ครีมกันแดด หากอยู่กลางแจ้งนาน ๆ ก็เสี่ยงที่ผิวจะไหม้ได้ แต่อย่างไรก็ตามหากเจอปัญหานี้ก็สามารถฟื้นฟูบรรเทาได้ด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

รักษา ผิวไหม้แดด ด้วยว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคผิวหนังได้เป็นอย่างดี และสามารถ บรรเทาอาการผิวไหม้แดดที่ไม่รุนแรงมากได้ ควรเลือกใช้เนื้อว่านหางจระเข้จากธรรมชาติ หรือผลิตภัณฑ์ว่านหางจระเข้ 100ที่ไม่ผสมสารเคมี ก็จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดในบริเวณที่เกิดการไหม้ได้เป็นอย่างดี

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

หลังจากอาบน้ำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายทาลงบริเวณผิวหนังที่ไหม้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิดถลอก เพิ่มความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง และยังช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น

ประคบผิวไหม้ด้วยชาดอกคาโมมายล์

ชาดอกคาโมมายล์มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดดได้เป็นอย่างดี โดยชงชาแล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วใช้ผ้าชุบน้ำชามาประคบผิวที่ไหม้ก็จะทำให้อาการดีขึ้น

แช่น้ำเพื่อบรรเทาอาการ ผิวไหม้แดด

การแช่ตัวในน้ำไม่ว่าจะเป็นอ่างน้ำ น้ำทะเล น้ำตก สามารถลดอาการผิวอักเสบจากการสัมผัสแดดได้ แต่ไม่ควรแช่ในสระที่มีคลอรีนเพราะผิวจะอักเสบมากกว่าเดิม รวมไปถึงการประคบเย็นที่จะทำให้ผิวเสียไปมากกว่าเดิม

แช่ตัวในน้ำที่มีผสมของสารบำรุงผิว

วิธีนี้ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 2-3 ช้อนโต๊ะ ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย นำไปผสมกับน้ำในอ่างแล้วลงแช่ตัวประมาณ 15-20 นาที จะช่วยบรรเทาและฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้ แต่ไม่ควรใช้เบกกิ้งโซดา หรือข้าวโอ๊ตมาขัดผิวโดยตรงเพราะจะทำให้อาการแย่ลงได้

เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำมาก

การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยเพิ่มชุ่มชื้น และฟื้นฟูสภาพผิวได้ดียิ่งขึ้น และควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ เพราะจะทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ

การใส่เสื้อผ้าที่คับแน่น เข้ารูปจะทำให้แผลเกิดการเสียดสีกับผิวหนังได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้การฟื้นฟูผิวไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นควรเลือกใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ช่วยป้องกันการระคายเคืองได้

หากมีตุ่มน้ำอย่าเจาะ

ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันผิวด้านล่างไม่ให้เกิดการระคายเคืองจึงไม่ควรเจาะ ปล่อยให้แตกออกเองตามธรรมชาติจะช่วยลดการอักเสบ และทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น

หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดจนกว่า ผิวไหม้แดด จะหายดี

อาการผิวไหม้จากแดดจะมีความไวต่อแสงมากกว่าปกติ หากออกไปเจอแสงแดดตอนที่แผลยังไม่หายดีจะทำให้แผลระคายเคืองหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดหรือทาผิวด้วยว่านหางจระเข้ก็จะช่วยป้องกันได้

หากพบว่าเกิดอาการ ผิวไหม้แดด แล้วแก้ไขด้วยตัวเองก็ยังไม่หายควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาจะดีที่สุด หากปล่อยไว้อาจจะทำให้แผลลุกลาม และรุนแรงมากกว่าเดิมได้